Hôm nay học nấu ăn sẽ hướng dẫn các chị em Bánh Ít Trần ngon cho ngày ngày tết cổ truyền của dân tộc thêm thấm nồng.
Nguyên Liệu làm Bánh Ít Trần
- 200 g Đậu xanh.
- 200 g Thịt nạc.
- 100 g Hành lá.
- 3 tay Nấm mèo.
- 100 g Tôm khô.
- 300 g Bột nếp.
- Lá chuối.
- 1 củ cà rốt.
- Nước mắm, dầu ăn, muối, đường, tiêu, bột ngọt, hạt đều, chanh, tỏi, ớt.
Cách làm món Bánh Ít Trần
- Nhòi bột với nước ấm, cho vào 1mcf dầu ăn, ½ mcf muối, ½ m bột ngọt. Để bột nghỉ 5-10’ rồi mới nhòi cho bột nở hết.
- Đậu xanh ngâm nở, hấp chín, xay nhuyễn.
- Thịt nạc cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn.
- Tôm khô ngâm cho mở, để ráo, xắt nhuyễn.
- Nấm mèo ngâm nở, bỏ chân, rửa sạch, băm nhỏ.
- Cho thịt nạc, đậu xanh, nấm mèo, tôm khô trộn đều, nêm ½ m đường, 1/3 mcf tiêu, 1/3 mcf muối, 1/2m đường, 1/3 m bột ngọt trộn đều.
- Dầu nóng cho phần thịt vào xào. Tạo thành viên tròn vừa ăn.
- Nhòi bột cho đều, lấy một phần bột nhỏ vò tròn đều trên tay, lấy một ít dầu thấm lên tay ép nhẹ bột xuống. Cho phần nhân ở giữa, úp ngược lại cho phần bột phủ dần vào nhân. Đặt bánh lên lá chuối thoa dầu xung quanh mặt bánh.
- Xửng hấp bánh phải thật sôi, cho bánh vào hấp khoảng 10’ cho bánh chín.
- Lấy bánh ra xửng, cho hành phi, tôm khô lên trên mặt.
- Ăn kèm nước mắm và đồ chua.